Hướng dẫn tạo XML Sitemap và Html Sitemap cho wordpress chỉ mất 5 phút
//Hướng dẫn tạo XML Sitemap và Html Sitemap cho wordpress chỉ mất 5 phút

Đúng như cái tên của nó Sitemap là một danh sách các trang hoặc các liên kết của trang web để người đọc dễ dàng truy cập hoặc để cho crawlers google dễ dàng thu thập thông tin.

Hướng dẫn tạo XML Sitemap và Html Sitemap cho wordpress chỉ mất 5 phút

Hướng dẫn tạo XML Sitemap và Html Sitemap cho wordpress chỉ mất 5 phút

Có hai loại sitemap một loại là HTML sitemapXML Sitemap.

  • HTML sitemap được sử dụng chủ yếu cho người đọc biết được sơ đồ của trang web và họ có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin hơn.
  • Loại thứ hai là XML Sitemap được tạo ra để dành riêng cho các công cụ tìm kiếm. Nó báo cho các công cụ tìm kiếm về cấu trúc của trang web, tần suất cập nhật nội dung của trang và trang nào được ưu tiên hơn trong kết quả tìm kiếm.

Sau đây Cao Dũng xin hướng dẫn các anh/chị cách tạo XML SitemapHTML sitemap trên wordpress, rất đơn giản chỉ mất của anh/chị 5 phút thôi

Cách tạo XML Sitemap với Plugin "generate a special XML sitemap"

Đầu tiên anh/chị download bộ cài đặt Plugin "generate a special XML sitemap" về máy

Generate xml sitemap

Generate a special XML sitemap

Link download tại đây phiên bản mới nhất cập nhật tới ngày 15/5/2013 là 3.2.9 hoặc anh chị vào đây để xem phiên bản mới nhất vào download về và thực hiện các bước sau:

Bước 1: Cài đặt Plugin bằng cách upload bộ plugin dưới máy lên website.

Bước 2: Tạo 2 file sitemap.xmlsitemap.xml.gz cùng cấp với file wp-config.php sau đó cấu hình cho 2 file đó thành CHMOD 666. Các bài viết hay danh mục, tag hay trang chủ, sẽ tự động cập nhật trong 2 file này.

Bước 3: Active Plugin cho phép Plugin hoạt động trên website của chúng ta.

Bước 4: Cài đặt một số thông tin cơ bản cho Plugin. Vào phần Setting -> XML Sitemap -> Cài đặt 1 số thông tin như thời gian cập nhật sitemap, add thành phần nào sitemap, loại bỏ những thành phần nào vào sitemap. Tôi nghĩ anh/chị vào phần này sẽ rất dễ dịch và cài đặt.

Bước 5: Hoàn thành, Bây giờ Plugin sẽ tự động cập nhật nội dung cho 2 file sitemap.xmlsitemap.xml.gz chúng ta chỉ gửi 2 file này có đường dẫn dạng http://domain.com/sitemap.xml hoặc http://domain.com/sitemap.xml.gz đến Google Webmaster Tool vậy là website của chúng ta sẽ được Index một cách nhanh chóng hơn.

Cách tạo Html Sitemap với Plugin "PS Auto Sitemap"

Việc cài đặt html sitemap rất đơn giản chúng ta chỉ thao tác các bước như sau

Bước 1: Vào trang quản trị website -> Plugins -> Installed Plugins -> Add New -> Gõ trên box search với từ khóa "PS Auto Sitemap". Sau khi tìm thấy click Install Now để cài đặt plugin trên website.

Bước 2: Active Plugin cho phép Plugin hoạt động trên website của chúng ta.

Bước 3: Vào Pages (hay quản trị trang) -> Add new -> Tạo một Page cho tên là Site map (hay đường dẫn website) tùy thuộc các gọi của anh/chị. Phần nội dung của Page chuyển sang chế độ Text nhập đoạn mã dưới đây vào sau đó click Public (cho đăng page):

<!-- SITEMAP CONTENT REPLACE POINT -->

Bước 4: Cài đặt thông số cơ bản cho Plugin. Vào phần Setting -> PS Auto Sitemap -> Tìm đến dòng "PostID of the sitemap" -> Nhập ID của Page vừa mới tạo ở bước 3. Để biết được ID của Page xem ảnh dưới đây:

cách tạo Generate html sitemap

 Vào All Pages ->di chuyển chuột vào bài viết vừa tạo ->ID sẽ xuất hiện ở góc trái bên dưới màn hình máy tính

Bước 5: Gọi Page ra ngoài website và đã cài đặt thành công.

Phía trên tôi đã chia sẻ rất kỹ để cho website có 2 loại site map. Anh/chị có câu hỏi nào, hay vướng mắc tại đâu có thể comment phía dưới. Tôi sẽ giải đáp.

Cảm ơn anh/chị đã xem phần chia sẻ.

Master Cao đã chia sẻ

 

Thông báo like, +1, bình luận
Hướng dẫn tạo XML Sitemap và Html Sitemap cho wordpress chỉ mất 5 phút Hướng dẫn tạo XML Sitemap và Html Sitemap cho wordpress chỉ mất 5 phút Đúng như cái tên của nó Sitemap là một danh sách các trang hoặc các liên kết của trang web để người đọc dễ dàng truy cập hoặc để cho crawlers google dễ dàng thu thập thông tin trên website cũng như website wordpress.
3037.48648649 3573.51351351 6611

Xem thêm

Giới thiệu Master Cao

Tôi là phụ trách mảng Quảng cáo & Internet Marketing của hệ thống SUKIENHAY.com. Tôi rất yêu thích về công nghệ, yêu thích và tìm hiểu về hệ thống Website, Quảng cáo, SEO & Internet Marketing.
Fb: fb.com/imastercao

=> Theo dõi bài viết mới của CAO vào Chiều thứ 5 hàng tuần nhé!.

Start Scroller!